โครงการการพัฒนาแป้งโดว์สำหรับเด็กปฐมวัยจากกากมะพร้าวเหลือทิ้ง เมื่อวันที่ 8–9 มิถุนายน พ.ศ. 2567
09/06/2024โครงการการยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายย้อมสีวัสดุทางการเกษตรเหลือทิ้งในชุมชน ตำบลวังตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 14–15 มิถุนายน พ.ศ. 2567
15/06/2024โครงการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากกล้วยเพื่อเพิ่มมูลค่าในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่เพื่อสุขภาพ(ครั้งที่ 2)
ณ กลุ่มสตรียุคใหม่ไฮเทคโนโลยี
วันที่ 15-16 มิถุนายน 2567
ณ กลุ่มสตรียุคใหม่ไฮเทคโนโลยี หมู่ 6 ต.บางพูน อ.เมืองปทุมธานี
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากกล้วยครั้งที่ 2 ได้จัดขึ้น ณ กลุ่มสตรียุคใหม่ไฮเทคโนโลยี หมู่ 6 ต.บางพูน อ.เมืองปทุมธานี โดยเน้นการเสริมทักษะในเทคโนโลยีการผลิตอาหารแปรรูปให้ทันสมัย วิทยากรได้บรรยายและสอนปฏิบัติการแปรรูปกล้วยเป็นเบเกอรี่ 4 ชนิด เช่น วอฟเฟิ้ลและบราวนี่ โครงการนี้ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมอย่างล้นหลาม ด้วยความมุ่งหมายที่จะสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว และส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของตลาด การอบรมเน้นการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างยั่งยืน เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนในระยะยาว
ความสำเร็จของโครงการในครั้งแรกได้ส่งผลให้มีการจัดกิจกรรมครั้งที่สอง ซึ่งมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายใหม่ในตำบลบางพูน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างโอกาสและยกระดับศักยภาพของสมาชิกชุมชนในพื้นที่ให้สามารถต่อยอดการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยได้อย่างยั่งยืน กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการบรรยายจาก ผศ.ประดิษฐ์ คำหนองไผ่ ในหัวข้อ “กล้วยและการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากกล้วยเพื่อเพิ่มมูลค่า” โดยเน้นถึงคุณค่าของกล้วยในด้านโภชนาการและความยั่งยืนทางทรัพยากรท้องถิ่น ต่อด้วยการบรรยายจาก ดร.ศศธร ศรีวิเชียร ซึ่งช่วยเสริมความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสูตรเบเกอรี่เพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับตลาดยุคใหม่ ช่วงปฏิบัติการเน้นการฝึกทำเบเกอรี่ทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ พิซซ่า วอฟเฟิ้ล บราวนี่ และคุกกี้ธัญพืช โดยใช้แป้งกล้วยซึ่งปราศจากสารกลูเตนเป็นวัตถุดิบหลัก การฝึกอบรมครั้งนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าร่วมที่สนใจนำองค์ความรู้ไปต่อยอดในการผลิตสินค้าจริง
ผลลัพธ์ที่โดดเด่น:
- ผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจในกิจกรรมถึง 93.60%
- ชุมชนสามารถนำความรู้ไปผลิตและจำหน่ายสินค้าใหม่ เช่น เบเกอรี่ปลอดกลูเตน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่แพ้กลูเตน
- การใช้แป้งกล้วยช่วยลดการพึ่งพาวัตถุดิบนำเข้า เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น
ผลกระทบสำคัญ:
- ด้านเศรษฐกิจ: ช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนผ่านการจำหน่ายเบเกอรี่และรับออร์เดอร์ผลิต
- ด้านสิ่งแวดล้อม: ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรท้องถิ่น ลดการใช้แป้งสาลีที่ต้องนำเข้า
- ด้านสังคม: สร้างโอกาสเรียนรู้และพัฒนาทักษะในกลุ่มเป้าหมาย