โครงการการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปมะยงชิดเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน (ครั้งที่ 2)
24/03/2024โครงการการยกระดับและถ่ายทอดนวัตกรรมการปลูกข้าวด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพร่วมกับมูลไส้เดือนเพื่อพัฒนาสู่มาตรฐาน GAP เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567
16/05/2024โครงการการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปมะยงชิดเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน
ภายใต้ชุดโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพสธ.) วันที่ 24-25 มีนาคม 2567 และวันที่ 24 มิถุนายน 2567 ณ ชุมชนบ้านดงละคร ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
วัตถุประสงค์ในการดำเนินโครงการ
1. เพื่อสนองพระราชดำริโครงการ อพสธ. ในการใช้ประโยชน์ทรัพยากรท้องถิ่น โดยการนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะยงชิดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชน
2.เพื่อจัดอบรมเชิงปฏิบัติการในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากมะยงชิด
3.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ยกระดับคุณภาพชีวิต
ผลการดำเนินงาน
1. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชนที่มีการถ่ายทอดสู่ชุมชน 1 ผลิตภัณฑ์ คือ ซอสปรุงรสจากมะยงชิดไซเดอร์
2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจและได้รับความรู้เกี่ยวกับพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานกระบวนการผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากมะยงชิด ร้อยละ 89.91
3. มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์ต้นทุนและการตลาดของผลิตภัณฑ์ ร้อยละ 80.00
4. ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์และสร้างรายได้ให้กับชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ร้อยละ 86.47
รูปภาพโครงการการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปมะยงชิดเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน (ครั้งที่ 1)
วันที่ 24-25 มีนาคม 2567
ณ ชุมชนบ้านดงละคร ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
กระบวนการหมักมะยงชิดไซเดอร์
การนำมะยงชิดไซเดอร์มาประกอบอาหารโดยทำเป็นซอสผัดไทย และทำยำวุ้นเส้นมะยงชิด
การนำมะยงชิดไซเดอร์มาผสมเป็นเครื่องดื่ม
การบรรยายในหัวข้อ การวิเคราะห์ศักยภาพการผลิตตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน