อาจารย์คหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี นำบัวสร้างสรรค์ลวดลายบนผืนผ้า เพิ่มมูลค่าให้งาน Eco print
14/08/2023โครงการ เส้นใยจากใบย่านาง จังหวัดสระแก้ว วิสาหกิจกลุ่มทอผ้าบ้านหนองโกวิทย์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว
17/12/2023ผู้รับผิดชอบโครงการ
กลุ่มบริการและเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
การดำเนินงาน
กิจกรรมการจัดนิทรรศการ ผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. มทร.ธัญบุรี
ระหว่างวันที่ 22-23 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2566 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
นิทรรศการ ผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. มทร.ธัญบุรี
หลักการและเหตุผล
กิจกรรมที่ 8 จัดนิทรรศการ ผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. มทร.ธัญบุรี (ภายใต้โครงการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ ในจังหวัดปทุมธานี)
การใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ ในจังหวัดปทุมธานี เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นเครือข่าย Area based มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ปทุมธานี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา) ซึ่งเป็นพื้นที่บริการวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) นั้น ทางหน่วยงานมองเห็นถึงโอกาสในการใช้วัตถุดิบในพื้นที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในพื้นที่ และเพื่อความสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มกับการรู้คุณค่าของวัตถุดิบในพื้นที่ ในมิติเชิงสังคม ดังนั้น มทร.ธัญบุรี ได้ดำเนินการภายใต้แผนแม่บท โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือที่เรียก
โดยย่อว่า อพ.สธ. ระยะเวลา 5 ปี (ตุลาคม 2564 – กันยายน 2569) ซึ่งมีแนวทางการดำเนินงาน 3 กรอบ
8 กิจกรรม บนฐานทรัพยากร 3 ฐาน คือ ทรัพยากรกายภาพ ทรัพยากรชีวภาพ ทรัพยากรวัฒนธรรมและ
ภูมิปัญญา (สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, 2564)
ที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรี มีโครงการวิจัย โครงการบริการวิชาการ รวมทั้งโครงการทั่วไป เกี่ยวข้องกับเรื่อง พืช สัตว์ ทรัพยากรพื้นถิ่น โมเดล BCG เช่น ข้าว บัว ไผ่ ไหมอี่รี่ พืชสมุนไพร ไม้ผล โปรตีนทางเลือก เป็นต้น เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งเน้นการดำเนินงานใน 4 มิติหลัก ได้แก่ การอนุรักษ์และรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อสืบทอดให้แก่คนรุ่นต่อไป การฟื้นฟูและสร้างฐานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขึ้นมาใหม่ การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สอดคล้องกับขีดความสามารถของระบบนิเวศ และ การยกระดับกระบวนทัศน์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านการปรับปรุงกลไกและเครื่องมือที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการปรับปรุงระบบบริหารจัดการที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนั้น โครงการนี้
จึงมุ่งเน้นการนำองค์ความรู้ที่มี ไปถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กลุ่มชุมชน นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจ เพื่อตอบสนองการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีศักยภาพได้อย่างยั่งยืน เอื้อกับวิถีชีวิตมีความเหมาะสมกับบริบทของชุมชน อันจะเป็นการเสริมสร้างรายได้และความมั่นคงให้กับชุมชน การใช้ประโยชน์รวมการปฏิบัติและถ่ายทอดสู่พื้นที่ ภายใต้กรอบการพัฒนาชุมชนพึ่งตนเองตามแนวทางพระราชดำริ และหนุนเสริมการดำเนินการให้เป็นไปตามแผนกลยุทธ์การพัฒนามหาวิทยาลัยฯ ต่อไป
กิจกรรมการดำเนินงาน
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “โปรตีนทางเลือก”
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “ข้าว”
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “บัว”
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “วัตถุดิบพื้นถิ่น ในจังหวัดปทุมธานี”
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “พืชสมุนไพร”
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “ไผ่”
- การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “กล้วย”
- จัดนิทรรศการ ผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. มทร.ธัญบุรี
จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาจาก กิจกรรมที่ 1 – 7 นำข้อมูลที่ได้จากการถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จากพืชตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.) มาจัดนิทรรศการ ร่วมกับผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. ของมหาววิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยมีการคัดเลือกกิจกรรมการใช้ประโยชน์จากพืชของกิจกรรมที่ 1 – 7 มาจัดกิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากกล้วย / ข้าว / พืชสมุนไพร สำหรับผู้เข้าร่วมงานนิทรรศการ แสดงผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. มทร.ธัญบุรี ระหว่างวันที่ 22-23 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2566 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
1.การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ (สมุนไพร / วัตถุดิบท้องถิ่น / โปรตีนทางเลือก / กล้วย / ข้าว / บัว)
|
|
2. นิทรรศการ ผลผลิตและนวัตกรรมจากผลงานที่สนองต่อพระราชดำริ โครงการ อพ.สธ. ของมหาวิทยาลัยเทคโลยีราชมงคลธัญบุรี
|
3. กิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบพื้นถิ่น เรื่องการใช้ประโยชน์จาก “กล้วย” หลักสูตร “การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยเป็น Energy Ball ขนมพลังงานสูง”
|
4. กิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบพื้นถิ่น เรื่องการใช้ประโยชน์จาก “ข้าว” หลักสูตร “การแปรรูปน้ำสลัดข้าวกล้องงอก”
|
5. กิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบพื้นถิ่น เรื่องการใช้ประโยชน์จาก “สมุนไพร”หลักสูตร “การแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาดมสมุนไพร สำหรับการใช้ประโยชน์ในด้านการดูแลสุขภาพ”
|
|
|
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ (สมุนไพร / วัตถุดิบท้องถิ่น / โปรตีนทางเลือก)
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ (กล้วย / ข้าว / บัว)
กิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบพื้นถิ่น เรื่องการใช้ประโยชน์จาก “กล้วย”
หลักสูตร “การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยเป็น Energy Ball ขนมพลังงานสูง”
กิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบพื้นถิ่น เรื่องการใช้ประโยชน์จาก “ข้าว”
หลักสูตร “การแปรรูปน้ำสลัดข้าวกล้องงอก”
กิจกรรมถ่ายทอด และสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบพื้นถิ่น เรื่องการใช้ประโยชน์จาก “สมุนไพร”
หลักสูตร “การแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาดมสมุนไพร สำหรับการใช้ประโยชน์ในด้านการดูแลสุขภาพ”