การจำแนกสายพันธุ์บัว
25/06/2024โครงการยกระดับการตลาดสินค้าชุมชนด้วยการตลาดดิจิทัล กิจกรรมที่ 3
25/06/2024หลักการและเหตุผล
กลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนหนองเสือ จังหวัดปทุมธานีและเครือข่ายฯ มีความต้องการรับการถ่ายทอดการใช้ผงสารอินทรีย์ออกฤทธิ์ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ไอโซฟลาโวน โปรตีน ธาตุอาหารรองและเสริม อะลูมิโนซิลิเกตหรือแมงกานีสซิโอไลด์ ซิลิกา โบรอท โมลิบตินั้ม อะลูมิโนซิลิเกต วิตามิน โฟลิก (Folic acid,B9) โอเมกา ลูทีน เกลือแร่เหล็กสังกะสี ที่ได้มาตรฐาน อย. GMP HACCP อันนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าของผงอาหารเสริมพืชผสมจุลินทรีย์โพและพรีไบโอติก เพื่อการยกระดับชีวภัณฑ์ทางด้านการเกษตร ประมง สัตว์เลี้ยง ทดแทนการใช้สารเคมีลดสารอันตรายสะสมที่มีผลต่อสุขภาพ การผลิตข้าวไรซ์เบอรี่ มาตรฐานอินทรีย์ไทยในเชิงพาณิชย์
วิทยากรประกอบไปด้วย (คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี)
1. ผศ. ดร. สุกาญจน์ รัตนเลิศนุสรณ์
2. ดร.วีณา จันทร์รัชชกูล
3. ผศ. ดร. อุไรวรรณ อินทร์แหยม
4. ผศ. ดร. อัชฌานัท รัตนเลิศนุสรณ์
การบูรณาการกับภารกิจอื่น
1.ด้านการเรียนการสอนรายวิชาศึกษาทั่วไป รายวิชาชีวิตกับสิ่งแวดล้อม รายวิชานวัตกรรมชุมชน รายวิชาวิทย์ทั่วไป ระดับปริญญาตรี-โท รายวิชาการใช้ประโยชน์และประยุกต์ใช้ความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อการสร้างนวัตกร ให้สามารถผลิตนวัตกรรมที่สามาระแก้ปัญหาผลกระทบของชุมชนได้จริงในพื้นที่
2.ด้านการวิจัยเชิงพื้นที่ต่อยอดเพื่อวิเคราะห์และพัฒนานวัตกรรมชีวภัณฑ์ได้มาตรฐานอินทรีย์ไทย (organic Thailand) และ GMP อันสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน โครงการวิจัย การยกร่องปลูกข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์ ร่วมกับปุ๋ยชีวภาพผสมอาหารเสริมสกัดโฟลิก ไอโซฟลาโวน Trichoderma aspellelum Bacillus subtilis Methylobacterium rhodesianum Bifidobacterium bifidum Microbacterium paraoxydons Alicyetiphilus denitrificans และเพิ่มมูลค่าชีวภัณฑ์ ของวิสาหกิจชุมชนตำบลบึงบา อำเภอหนองเสือ
จ.ปทุมธานี โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี